Khái niệm tổ chức quầy bar trong nhà hàng

0
4646

Tổ chức quầy bar như thế nào để thuận tiện cho quá trình làm việc của nhân viên và phục vụ khách hàng tốt nhất là điều mà nhiều quản lý hiện nay đang quan tâm. Vậy khi thiết kế quầy bar trong nhà hàng cần lưu ý điều gì?

Kích thước quầy bar

Với ưu điểm về sự tiện lợi, hiện loại quầy bar 2 tầng được sử dụng phổ biến hơn loại quầy bar 1 tầng. Việc tính toán chiều cao quầy bar 2 tầng phải hợp lý để tầng 1 thuận tiện cho quá trình pha chế của nhân viên và tầng 2 phục vụ thức uống cho khách (80cm x 105cm…). Khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất phải là 25cm để có không gian sắp xếp đồ đạc. Chiều rộng mặt bàn quầy bar tầng 2 thường dao động từ 40 – 60cm. Chiều dài bàn quầy bar phụ thuộc vào quy mô phục vụ của nhà hàng.

Kiểu dáng quầy bar

Trong các nhà hàng hiện nay, quầy bar kiểu đường thẳng hay hay chữ L, O, U được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên việc chọn thiết kế quầy bar theo kiểu dáng nào còn phụ thuộc vào vị trí đặt quầy bar của nhà hàng.

Vật liệu làm mặt bàn quầy bar

Mặt bàn quầy bar là nơi thường xuyên tiếp xúc với rượu, nơi các bartender thực hiện các động tác biểu diễn với lửa… nên cần phải được làm bằng chất liệu chống thấm nước và chịu được sự mài mòn lớn. Do đó mà những vật liệu như đá nhân tạo, gỗ laminate… rất thích hợp để sử dụng làm mặt bàn của quầy bar.

XEM THÊM  Bạn đã hiểu chính xác về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chưa?

>> Tìm hiểu thông tin về: Du học ngành nhà hàng khách sạn

Bố trí trạm pha chế

Khác với các Bar club, quầy bar trong nhà hàng thường có ít trạm pha chế hơn, thường chỉ có 1 – 2 trạm pha chế . Mỗi trạm pha chế thường có 1 thùng đá, 1 chậu rửa, 1 thùng rác, các Rack và Rail dùng để đặt các chai rượu, kệ úp ly, nguyên liệu pha chế – trang trí… Loại chậu rửa quầy bar nên là loại chậu đế phẳng để ly không bị nghiêng đổ, va đập.

Thiết kế đường dây điện riêng

Nhân viên quầy bar thường sẽ làm việc với các thiết bị điện có công suất khá cao, mở – ngắt liên tục nên cần thiết kế một đường dây điện riêng cho khu vực quầy bar để tránh hiện tượng bị đoản mạch điện.

Ghế quầy bar

Ghế để phục vụ khách quanh khu vực quầy bar nên là loại ghế ngồi cao. Loại ghế ngồi này nên có dựa lưng để khách cảm thấy dễ chịu hơn. Khoảng cách giữa mặt ghế và mặt bàn nên duy trì ở mức 25 cm để thuận tiện cho khách hàng.

Chú ý đến khu vực phía sau quầy bar

Khu vực phía sau quầy bar thường là nơi tập trung ánh nhìn của khách hàng cho nên cần phải bày trí sao cho thật tinh tế để gây ấn tượng với người nhìn. Do đó, để quầy bar trở nên ấn tượng, khu vực phía sau quầy bar nên chia là 2 phần. Phần phía trên nên trang trí bằng những đồ vật độc đáo, lạ mắt; phần phía dưới là nơi trưng bày rượu.

XEM THÊM  Lý do chọn BHMS Thụy Sĩ để học khóa MBA Nhà hàng khách sạn