Thành công trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn: sự thật hay chỉ là ước mơ?

0
2609

Kì 1: Những điều cần làm khi theo học các trường về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là ngành công nghiệp triệu đô mang tầm vóc quốc tế, mang đến những cơ hội việc làm đầy hứng khởi trong các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí…Đi đối với triển vọng sự nghiệp rộng mở luôn là những sự thử thách không hề nhỏ, vì vậy tất cả những ai làm việc trong ngành này đều được yêu cầu về tố chất, kĩ năng, sự định hướng, đặc biệt là khả năng chịu được áp lực công việc cường độ cao. Nếu đã xác định gắn bó với chuyên ngành này lâu dài thì bạn cần phải xem xét lại đam mê và suy nghĩ tìm kiếm hướng đi phù hợp cho bản thân.

Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là một ngành nghề đầy hấp dẫn và thử thách

Nhằm giúp HSSV nắm giữ được lộ trình thành công trong ngành công nghiệp không khói, sẵn sàng gặt hái được những mục tiêu sự nghiệp rực rỡ, bài viết này giới thiệu 15 bí quyết được chia thành 2 giai đoạn từ lúc tìm kiếm khóa học chất lượng để làm bàn đạp cho sự nghiệp cho đến khi gia nhập vào môi trường công việc thực tế, đối mặt với những thử thách nghiệp vụ hàng ngày.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân tại các trường về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

#1: Lựa chọn khóa học liên quan đến ngành và không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức

Với bối cảnh là một trong những lĩnh vực có triển vọng và nhu cầu nhân lực cao nhất thế giới khi cứ 11 người sẽ có 1 người công tác trong ngành (theo báo cáo của WTTC – World Travel and Tourism Council) nên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đặt ra tiêu chuẩn khá cao về các phẩm chất cần có của một nhà quản lý như khả năng kiểm soát, chịu được áp lực công việc, có nghiệp vụ trình độ cao, đặc biệt là phải không ngừng cố gắng và học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tế bên cạnh những kiến thức được tích lũy trong lớp học.

XEM THÊM  18 tháng thực tập có hưởng lương khi du học Thụy Sĩ ngành Quản trị Khách sạn

Hãy tham gia thực tập để có được trình độ chuyên môn vững chắc khi tốt nghiệp

Nếu bạn đã có cơ hội được làm việc trong ngành công nghiệp không khói trước khi tham gia học tập tại các trường chuyên ngành thì việc đầu tiên cần làm là thách thức những giới hạn của bản thân. Bạn hãy nâng tầm khóa học để hướng đến những mục tiêu trình độ cao hơn để mở rộng thêm cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Sau khi có được tấm bằng tốt nghiệp thì đừng vội tự mãn mà ngừng học tập, điều này sẽ khiến bạn tụt hậu hơn so với với đồng nghiệp, dễ thất bại trong môi trường công việc đào thải cao như Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Trong thời gian rảnh rỗi, hãy đọc thêm những cuốn sách hay về marketing, kinh doanh và thử làm các công việc khác nhau của những bộ phận trong một nhà hàng, khách sạn, khu du lịch. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tương lai vì hiểu được công việc của tất cả mọi người chính là một trong những yếu tố mà một nhà quản lý tài năng cần phải có.

#2: Tìm kiếm những cố vấn viên đáng tin cậy

Lời khuyên của những người đi trước luôn giúp ích rất nhiều cho HSSV trước khi gia nhập vào môi trường làm việc chính thức. Mỗi người đều có những trải nghiệm riêng trong công việc nên nếu được nghe về chúng sẽ giúp sinh viên có được tâm thế sẵn sàng cho sự nghiệp sau này. Nếu bạn đã từng có cơ hội công tác trong ngành trước đây thì có thể liên hệ với những người quản lý của mình và hãy cho họ thấy sự nhiệt tình, lòng đam mê và thái độ đúng mực, khi làm được điều này cũng là lúc bạn sẽ nhận được những lời khuyên quý giá.

Những lời khuyên từ các nhà tư vấn viên đáng tin cậy sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai của HSSV

Trong trường hợp, bạn lựa chọn được ngôi trường du lịch – nhà hàng – khách sạn uy tín thì công việc tưởng chừng nan giải này sẽ trở vô cùng đơn giản vì một số trường của Thụy Sĩ như Học viện SHMS, Học viện César Ritz, Học viện HIM,…đều có đội ngũ giảng viên xuất thân là các chuyên viên giàu kinh nghiệm trong ngành nghề, luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên quý giá cho HSSV.

XEM THÊM  Hội thảo du học Thụy Sĩ, thực tập hưởng lương tối thiểu 47 triệu/tháng

#3: Không chỉ trở thành nhà lãnh đạo tài năng mà còn là một người sáng tạo

Để chuẩn bị nền tảng cho sự nghiệp thành công trong ngành công nghiệp không khói, HSSV phải luôn hành động như một nhà lãnh đạo thực thụ. Luôn cần phải rèn luyện những phẩm chất về khả năng sắp xếp, tổ chức bằng cách bắt đầu sở hữu một cuốn lịch tay để sẵn sàng ghi chú danh sách công việc cần làm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có sự chăm chỉ, chú trọng và cẩn thận từng việc dù nhỏ hay lớn. Đừng quên đọc những tạp chí chuyên ngành và thường xuyên rèn luyện các kĩ năng nghiệp vụ một cách thành thạo hàng ngày nhé!

Đừng chỉ vùi mình trong những lý thuyết bên trong khuôn viên trường mà hãy tiếp xúc với thực tế công việc sôi động nhằm hình dung cụ thể nhất về những gì bản thân sẽ làm sau này. Thông thường, các trường sẽ đặt khu học xá tại những địa điểm du lịch để tạo cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm quý giá cho tương lai. Chính vì vậy, khi lựa chọn điểm đến du học chất lượng cho bản thân, bạn cần phải chú ý đến bối cảnh địa lý xung quanh đó. Ví dụ rõ ràng nhất là các trường thuộc Tập đoàn Swiss Education Group của Thụy Sĩ như SHMS, César Ritz, IHTTI, HIM, CAA. Với các khóa học được giảng dạy ở những nơi nổi tiếng về ngành dịch vụ như Lucerne, Montruex, Le Bouveret, Brig, tạo cơ hội để sinh viên thường xuyên tiếp xúc với môi trường công việc thực tế, từ đó tìm kiếm cho bản thân những vị trí thực tập hay chính thức như ý.

Nên lựa chọn các khóa học ở những địa danh du lịch nổi tiếng để được tiếp xúc gần gũi với môi trường công việc thực tế

Đón đọc kì sau: Nên làm gì khi đã tìm kiếm được vị trí chính thức trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn.